Saturday, 25/06/2022 - 14:56|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của TRƯỜNG THCS YÊN SỞ - HOÀNG MAI - HÀ NỘI

CHUYÊN MỤC "Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng" TUẦN 1 THÁNG 01

Sarah Gillbert – Nhà khoa học với trái tim nhân hậu

Xin chào quý thầy cô và các bạn đến với chuyên mục “"Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng” của Liên đội trường THCS Yên Sở, hôm nay chi đội 8A7 sẽ giới thiệu đến thầy cô và các bạn học sinh về tấm gương nhà khoa học Giáo sư Sarah Gillbert- “mẹ đẻ” của vaccine ngừa Covid- 19 – một nhà khoa học với trái tim nhân hậu.

Trên mạng xã hội đăng tải nhiều thông tin về giáo sư người Anh Sarah Gilbert với lời cám ơn sâu sắc. Bà là "mẹ đẻ" của vaccine AstraZeneca đang được bán với giá chưa đến 3 USD/liều nhằm giúp các nước đang phát triển và nước nghèo có thể tiếp cận vaccine ngừa COVID-19.

Nhà khoa học Sarah Gilbert - "mẹ đẻ" của vaccine ngừa COVID-19 AstraZeneca

Vậy Covid- 19 là gì mà chúng ta phải phòng ngừa nó? COVID-19 (bệnh vi-rút corona 2019) là một bệnh do vi-rút có tên SARS-CoV-2 gây ra và được phát hiện vào ​​​​​ tháng 12 năm 2019 ở Vũ Hán, Trung Quốc. Căn bệnh này rất dễ lây lan và đã nhanh chóng lan ra khắp thế giới. COVID-19 thường gây ra các triệu chứng hô hấp, có thể cảm thấy giống như cảm lạnh, cúm hoặc viêm phổi. Có thể thấy, làn sóng Covid-19 đang đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe người dân, cướp đi mạng sống của hàng triệu người trên khắp thế giới. Đáng sợ hơn, người nhiễm Covid-19 thường có diễn biến thất thường và phức tạp. Ở giai đoạn đầu, bệnh diễn biến chậm và âm thầm, nhưng sau đó rất nhiều ca bệnh đột ngột diễn biến nặng, phải thở oxy, thở máy, hoặc hỗ trợ tuần hoàn hô hấp.

Với niềm học đam mê về khoa học, giáo sư Sarah Gillbert đã sáng chế ra một loại vaccine ngừa Covid-19. Vậy Sarah Gillbert là ai? Sarah Gilbert (sinh năm 1962), là nữ giáo sư chuyên ngành vaccine tại Viện Nghiên cứu Jenner của Đại học Oxford – một trong những trung tâm nghiên cứu y khoa hàng đầu thế giới.

Vào tháng 1/2020, nhóm của nhà khoa học Gilbert tại Viện Oxford's Jenner đang chế tạo vaccine virus Ebola. Nhưng tâm trí của Gilbert lúc đó hướng về loại coronavirus mới đang lan truyền nhanh chóng ở Trung Quốc. Một ngày sau khi các nhà khoa học Trung Quốc công bố trình tự gen của COVID-19, Gilbert đã hướng dẫn nhóm của mình quay sang nghiên cứu vaccine coronavirus và đã thành công với hàng triệu liều vaccin AstraZeneca giúp thế giới vượt qua đại dịch chết người. Nhưng ít người biết rằng, "mẹ đẻ" của AstraZeneca, giáo sư Sarah Gilbert, đã phải chạy đua với thời gian, làm việc không biết mệt mỏi để cùng các đồng nghiệp cho ra đời vắc xin này.

Bà Gilber từng nói rằng: "Là người đã phát minh ra loại vaccine này, tôi có thể kiếm được một khoản lợi nhuận khổng lồ. Nhưng tôi từ chối nhận bằng sáng chế vaccine vì tôi muốn chia sẻ công nghệ này để mọi người có thể sản xuất vaccine". Chính vì tấm lòng nhân hậu và sự cống hiến hết mình vì y học, "mẹ đẻ" của vaccine AstraZeneca đã giúp các nước đang phát triển và nước nghèo có thể tiếp cận vaccine ngừa COVID-19, cứu sống hàng trăm triệu người trên toàn thế giới.

Năm 2020, bà Gilbert là một trong số các nữ nhà khoa học được hãng truyền thông BBC vinh danh trong danh sách 100 Phụ nữ Tiêu biểu của năm trên toàn cầu vì những đóng góp không mệt mỏi cho cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Mới đây, bà Sarah Gilbert lại được tôn vinh theo cách độc đáo: được tặng một mẫu búp bê Barbie tạo hình của chính bà.

Từ câu chuyện về giáo sư Sarah Gillbert chúng ta có thể rút ra được nhiều bài học quý giá: hãy cố gắng học tập, lao động và cống hiến vì lợi ích chung của xã hội. Trong cuộc sống, con người cần biết san sẻ, giúp đỡ yêu thương người khác mà không cần nhận lại. Khi trao đi những điều quý giá ấy, chúng ta sẽ nhận lại tình yêu thương, hạnh phúc, sự trân trọng và quý mến của mọi người. Và để không phụ lòng của các giáo sư tài ba, các y bác sỹ,… đã cố gắng đẩy lùi đại dịch chúng ta hãy tuân thủ theo thông điệp 5K- khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập chung và khai báo y tế nhé.

Trên đây là chủ đề: “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng” của chi đội 8A7 chúng em. Xin cảm ơn thầy/ cô và các bạn đã lắng nghe!

Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 18
Hôm qua : 43
Tháng 06 : 1.613
Năm 2022 : 13.736
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 18
Hôm qua : 43
Tháng 06 : 1.613
Năm 2022 : 13.736