Saturday, 26/09/2020 - 21:04|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của TRƯỜNG THCS YÊN SỞ - HOÀNG MAI - HÀ NỘI

TRƯỜNG THCS YÊN SỞ TÍCH CỰC TRIỂN KHAI CÔNG TÁC DẠY VÀ HỌC TRỰC TUYẾN

          Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 tất cả các cấp học trên địa bàn cả nước đều phải nghỉ học, hưởng ứng chủ trương “Tạm dừng đến trường nhưng không dừng học” trường THCS Yên Sở đã tích cực triển khai công tác dạy và học trực tuyến trong thời gian học sinh nhà trường tạm thời nghỉ học chống dịch.

          Nhằm mục đích giúp học sinh nhà trường đảm bảo nội dung kiến thức cần đạt theo kế hoạch dạy học, nhà trường đã phổ biến, hướng dẫn đội ngũ giáo viên sử dụng các trang web, các ứng dụng trên mạng xã hội để trao đổi, hướng dẫn học sinh phương pháp học tập qua internet .

Cô giáo Đỗ Thu Hà - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Để thực hiện công văn số 793/BGDĐT- GDTr ngày 12/3/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tăng cường dạy học qua internet, truyền hình trong thời gian nghỉ học để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Ngoài việc học trên kênh truyền hình Hà Nội, trường THCS Yên Sở đã tích cực chỉ đạo và triển khai công tác dạy học qua internet trên hệ thống mạng xã hội học tập đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường”.

Nhà trường đã xây dựng kế hoạch cụ thể để tiến hành dạy học qua internet trên các hệ thống mạng xã hội học tập như: OLM.vn, Hanoi Study, Hocbaionha, Zoom… 100% cán bộ giáo viên (CBGV) và học sinh đã được cung cấp tài khoản. Đồng thời, nhà trường đã  tổ chức bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ, kỹ thuật dạy học qua internet cho CBGV. Tổ chức cho CBGV nghiên cứu tài liệu, thực hành tập trung, phân nhóm theo tổ chuyên môn. CBGV tạo các khóa học, chuyên đề để thực hành giảng dạy trực tuyến trên phần mềm ZOOM, xây dựng thời khóa biểu cho học sinh các  khối lớp  và đăng trên cổng thông tin điện tử của nhà trường để học sinh thực hiện, phụ huynh theo dõi, nhắc nhở học sinh tham gia học…

Học sinh nhà trường học trực tuyến qua ứng dụng Zoom

Ở những bước đầu triển khai, giáo viên và học sinh nhà trường đã làm quen và thích nghi được việc dạy và học trực tuyến. Trong quá trình dạy, nhiều giáo viên đã chủ động  điều chỉnh cho phù hợp với bài giảng của mình. Đồng thời, giáo viên có thể  kiểm tra và đánh giá việc học của học sinh thông qua việc giảng dạy trực tuyến. Hơn nữa,  khi học sinh trở lại trường học tập trung, nhà trường sẽ tổ chức ôn tập, kiểm tra kiến thức học sinh đã học qua internet và trên truyền hình. Căn cứ vào kết quả đó, xây dựng kế hoạch tiếp theo nhằm tối ưu được thời gian và đạt hiệu quả học tập. Qua nắm bắt, các lớp nhà trường triển khai dạy trực tuyến có đông học sinh tham gia, sĩ số cơ bản đảm bảo.

Học sinh nhà trường học trực tuyến trên kênh H1 truyền hình Hà Nội

Tuy vậy, trong quá trình triển khai nhà trường vẫn còn gặp một số khó khăn nhất định như: một số học sinh do gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên chưa có các phương tiện kết nối internet để tham gia vào quá trình học tập hay tốc độ đường truyền không ổn định…

Song tất cả những khó khăn đều đang được thầy và trò trường THCS Yên Sở tìm các giải pháp khắc phục. Việc triển khai dạy và học trực tuyến đã đem lại những hiệu quả tích cực. Học sinh chủ động hơn trong nghiên cứu, học tập kiến thức. Giáo viên xây dựng bài giảng hoàn toàn bằng công nghệ thông tin nên đã có nhiều bước tiến đổi mới tích cực trong phương pháp giảng dạy, bài học trở nên sinh động và hấp dẫn hơn, thu hút học sinh học tập tốt hơn.

Việc thay đổi cách thức học không chỉ nhằm thích ứng trong tình hình dịch bệnh hiện nay mà còn là cơ hội thúc đẩy, phát huy phương pháp học trực tuyến trong thời đại công nghệ số hiện nay.

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 71
Hôm qua : 91
Tháng 09 : 1.186
Năm 2020 : 10.758