Thursday, 02/02/2023 - 18:31|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của TRƯỜNG THCS YÊN SỞ - HOÀNG MAI - HÀ NỘI

DẠY HỌC PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC TRONG MÔN HÓA HỌC

Trong chương trình giáo dục phổ thông, mỗi môn học đều có đặc thù riêng và có thế mạnh để hình thành và phát triển năng lực đặc thù của môn học. Trong các môn học đó, Hóa học là môn học có điều kiện thuận lợi để triển khai đổi mới dạy học và đánh giá theo định hướng phát triển năng lực cho học sinh.

          Ngoài việc hình thành và phát triển các năng lực chung thì môn Hóa học cũng nhằm mục tiêu phát triển 6 năng lực đặc thù:

  • Năng lực sử dụng ngôn ngữ hóa học
  • Năng lực nghiên cứu và thực hành hóa học
  • Năng lực tính toán
  • Năng lực giải quyết vấn đề thông qua môn Hóa học
  • Năng lực vận dụng kiến thức hóa học vào cuộc sống
  • Năng lực sáng tạo

Bất kỳ tiết học nào cũng nhằm mục tiêu phát triển các năng lực đó, đặc biệt là tiết thực hành Hóa Học. Trong các năng lực trên, tôi xin đi sâu vào năng lực nghiên cứu và thực hành hóa học bao gồm các năng lực tiến hành thí nghiệm, sử dụng và vận dụng thí nghiệm; năng lực quan sát, mô tả, giải thích các hiện tượng tự nhiên.

         Học sinh được yêu cầu mô tả và giải thích được các hiện tượng thí nghiệm và rút ra những kết luận về tính chất của chất.

Học sinh lớp 9A3 trong giờ thực hành “Tính chất hóa học của Bazơ và muối

Các bài học sẽ giúp các em sử dụng thành thạo các đồ dùng thí nghiệm. Các em sẽ tiến hành lắp đặt các bộ dụng cụ cần thiết cho từng thí nghiệm, hiểu được tác dụng của từng bộ phận, biết phân tích sự đúng sai trong cách lắp. Tiếp theo, các em sẽ tiến hành độc lập các thí nghiệm nghiên cứu, tìm kiếm và thu được những kiến thức cơ bản để hiểu biết giới tự nhiên và kĩ thuật. Thông qua các bài học, các em sẽ mô tả rõ ràng cách tiến hành thí nghiệm. Mô tả chính xác các hiện tượng thí nghiệm, giải thích một cách khoa học các hiện tượng thí nghiệm đã xảy ra và viết được các phương trình hóa học và rút ra được những kết luận cần thiết.

Khuôn mặt vui tươi, ngạc nhiên và hào hứng của học sinh 9A5 khi nhìn thấy sự biến đổi chất trong các thí nghiệm thực hành.
 

Khuôn mặt vui tươi, ngạc nhiên và hào hứng của học sinh 9A5 khi nhìn thấy sự biến đổi chất trong các thí nghiệm thực hành.  

Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 812
Hôm qua : 823
Tháng 02 : 1.634
Năm 2023 : 2.182
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 812
Hôm qua : 823
Tháng 02 : 1.634
Năm 2023 : 2.182