Friday, 02/12/2022 - 02:54|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của TRƯỜNG THCS YÊN SỞ - HOÀNG MAI - HÀ NỘI

HỌC SINH TRƯỜNG THCS YÊN SỞ TÍCH CỰC HƯỞNG ỨNG CUỘC THI VIẾT THƯ UPU LẦN THỨ 51 (NĂM 2022)

         Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 51 (Năm 2022) được trường THCS Yên Sở  phát động từ ngày 02/12/2021 đến ngày 01/03/2022 đã được đông đảo các em học sinh nhà trường hưởng  ứng và tích cực tham gia. Ban Thiếu niên nhà trường đã nhận được hơn 1200 bức thư gửi tham dự chương trình.

Cuộc thi Viết thư Quốc tế của Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) lần thứ 51 (năm 2022) do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Hội Nhà văn Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS HCM, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng tổ chức.

Chủ đề cuộc thi năm nay là: “Em hãy viết thư gửi một người có tầm ảnh hưởng để trình bày lý do và cách thức họ cần hành động trước khủng hoảng khí hậu”. (Tiếng Anh: “Write a letter to someone influential explaining why and how they should take action on the climate crisis.”).

Với chủ đề năm nay, chắc hẳn sẽ có không ít bức thư hay viết về môi trường và những ý tưởng, giải pháp sáng tạo cũng như mong muốn nhằm đẩy lùi tình trạng biến đổi khí hậu trên Trái đất. Đây cũng là vấn đề nổi cộm trong Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc COP26 vừa diễn ra hồi đầu tháng 11/2021. Đề tài cuộc thi cũng giúp các em tiếp cận và nhận thức các vấn đề của xã hội, của thời đại; bồi đắp, nuôi dưỡng tình cảm, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với xã hội, đất nước và thế giới. Đồng thời, cuộc thi cũng giúp các em hiểu thêm về vai trò của ngành bưu chính trong đời sống xã hội.

Trong suốt quá trình diễn ra cuộc thi tại nhà trường, các em học sinh đã được các cô giáo chủ nhiệm và giáo viên bộ môn Ngữ văn hướng dẫn tận tình, chi tiết cách thức để thực hiện bài thi một cách tốt nhất. Bài dự thi là một bức thư viết dưới dạng văn xuôi, là sản phẩm sáng tạo của cá nhân người viết, dài không quá 800 từ, chưa đăng báo hoặc in sách. Bài dự thi phải cho vào phong bì có dán tem, ghi rõ địa chỉ người gửi, địa chỉ nơi nhận kèm mã bưu chính (11611) và gửi từng bức thư qua đường Bưu điện. Ngoài phong bì thư cần ghi rõ: Dự thi Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 (năm 2021). Sau đó thí sinh gửi tới địa chỉ Báo Thiếu niên Tiền phong, số 5, Hòa Mã, Hà Nội - 11611.

Nhiều em chia sẻ: Em đã viết thư cho những vị lãnh đạo cấp cao ở trong và ngoài nước như bác Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hay Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Tổng thống Mỹ Joe Biden.. để nói về thực trạng biến đổi khí hậu hiện nay đang tác động, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của con người. Đặc biệt là ở Việt Nam của chúng ta là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Tìn h trạng này đã hưởng không nhỏ đến du lịch, thương mại, năng lượng… và nhiều hoạt động kinh tế trực tiếp hay gián tiếp của đất nước cũng như đời sống người dân.

Từ đó, các em đề xuất nhiều giải pháp, ý tưởng sáng tạo để khắc phục, giảm thiểu tình trạng biến đổi khí hậu bằng những hoạt động, việc làm thiết thực có thể thực hiện như: quy định nghiêm việc cấm sử dụng các loại túi ni lông trong cuộc sống sinh hoạt thường nhật; cắt giảm lượng khí thải của các nhà máy, khu công nghiệp; tăng cường kiểm soát tình trạng gia tăng dân số, nạn chặt phá rừng, hạn chế sử dụng nguồn nguyên liệu hóa thạch, cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng theo... các em cảm thấy rất vui vì được nói lên những điều mình quan tâm tới đời sống, nhận được sự tôn trọng và ghi nhận từ các cấp

          Kế thúc cuộc thi, Ban Thiếu niên nhà trường đã nhận được hơn 1200 bức thư của các em học sinh tham gia cuộc thi, trong đó có nhiều bài chất lượng cao được lựa chọn để gửi đến Ban tổ chức. Cuộc thi là một trải nghiệm thú vị để các em có thể phát huy khả năng sáng tạo của mình, được thể hiện những suy nghĩ, mong muốn tốt đẹp về những điều các em quan tâm, góp phần làm trái đất mình ngày càng xanh tươi, cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn.

Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Hôm qua : 85
Tháng 12 : 92
Năm 2022 : 28.081
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Hôm qua : 85
Tháng 12 : 92
Năm 2022 : 28.081